Mẹo cho Nhiếp ảnh gia Đồ ăn Mới bắt đầu

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Hôm nay tôi muốn nói về một chủ đề gần gũi và thân thiết với trái tim tôi: nhiếp ảnh đồ ăn. Trước khi chúng ta tìm hiểu, đây là loạt bài gồm bốn phần, vì vậy hãy cuộn xuống cuối phần II, III và IV. Và nếu bạn chưa đăng ký Ảnh chụp nhanh chụp ảnh đồ ăn của tôi (tức là bản tin), hãy đảm bảo…

Hôm nay tôi muốn nói về một chủ đề gần gũi và thân thiết với trái tim tôi: nhiếp ảnh đồ ăn . Trước khi chúng ta tìm hiểu, đây là loạt bài gồm bốn phần, vì vậy hãy cuộn xuống cuối phần II, III và IV. Và nếu bạn chưa đăng ký Ảnh chụp nhanh về chụp ảnh đồ ăn của tôi (tức là bản tin), hãy đảm bảo thực hiện điều đó trên Trang tài nguyên .

Mẹo cho nhiếp ảnh gia chụp ảnh món ăn mới bắt đầu, Mẹo chụp ảnh món ăn cho người mới bắt đầu

Tôi bắt đầu bước chân vào lĩnh vực chụp ảnh đồ ăn vào năm 2016. Khi mới bắt đầu, tôi thực sự không biết gì cả. Tôi đang chụp ảnh bằng iPhone của mình trong ánh sáng bếp huỳnh quang, tôi không biết khẩu độ hoặc tốc độ cửa trập hoạt động như thế nào và tôi đang chụp ảnh trên những chiếc đĩa ăn màu vàng và xanh lá cây gớm ghiếc. #theworstOm đậu gà hầm×https://imasdk.googleapis.com/js/core/bridge3.461.0_vi.html#goog_960744328Âm lượng 0% 

Và mặc dù tôi không tuyên bố mình là một chuyên gia (mọi thứ tôi học được đều do tôi tự học hoặc dạy qua các bài hướng dẫn trực tuyến), tôi chắc chắn đã học được rất nhiều điều trong suốt chặng đường. Và tôi nhận được vô số câu hỏi trên Instagram và Youtube về chụp ảnh đồ ăn, vì vậy đây là mẹo hàng đầu của tôi dành cho những người mới bắt đầu chụp ảnh đồ ăn! Những lời khuyên này thực sự đã giúp công việc của tôi phát triển, đặc biệt là khi tôi mới bắt đầu.

1. Kết bạn với ánh sáng tự nhiên

Mẹo số 1 mà tôi dành cho những ai quan tâm đến chụp ảnh đồ ăn là chụp trong ánh sáng tự nhiên. Mặc dù có rất nhiều nhiếp ảnh gia tài năng chụp trong ánh sáng nhân tạo, tôi nghĩ ánh sáng tự nhiên là cách tốt nhất cho người mới bắt đầu. Đầu tiên, bạn không phải lo lắng về việc tìm hiểu tất cả những thứ phức tạp, kỹ thuật chiếu sáng, như loại đèn nào để mua và cách vận hành chúng. Thứ hai, tôi nghĩ ánh sáng tự nhiên là một công cụ đơn giản nhưng mạnh mẽ mà mọi nhiếp ảnh gia nên học cách làm việc và vận dụng.

Chụp với ánh sáng tự nhiên chiếu vào từ phía cửa sổ hướng Nam.
Chụp với ánh sáng tự nhiên chiếu vào từ phía cửa sổ hướng Nam.

Khi bạn trở nên nâng cao hơn, bạn có thể thử thử nghiệm với nguồn sáng nhân tạo được thiết kế để chụp ảnh trong nhà (nghĩ đến đèn nhấp nháy, đèn flash, v.v.) nhưng đừng bao giờ sử dụng đèn huỳnh quang hoặc đèn trên cao thông thường trong nhà của bạn. Ánh sáng huỳnh quang là để chụp ảnh đồ ăn, IKEA đối với một cửa hàng đồ nội thất thủ công: một sự bối rối. Không đánh gục IKEA vì TÔI YÊU IKEA. Tuy nhiên, ánh sáng đèn huỳnh quang khiến thức ăn của bạn có màu vàng xanh hơi xanh xấu xí, khiến thức ăn trông cực kỳ khó ngon, tức là trái ngược với những gì bạn muốn ảnh chụp món ăn của mình.

Tìm cửa sổ yêu thích của bạn

Vì vậy, hãy tắt đèn bếp và tìm kiếm nguồn ánh sáng tự nhiên trong nhà. Và điều này nghe có vẻ điên rồ, nhưng nguồn ánh sáng của bạn KHÔNG nhất thiết phải có trong nhà bếp của bạn. Chỉ cần chọn (các) cửa sổ trong nhà của bạn với (các) nguồn ánh sáng tự nhiên tốt nhất. Nguồn ánh sáng “tốt nhất” chắc chắn sẽ thay đổi theo thời gian trong ngày và các mùa (ánh sáng mặt trời trong căn hộ của tôi vào mùa đông hoàn toàn khác với mùa hè). Nguồn sáng lý tưởng của bạn có thể là cửa sổ lồi lớn trong phòng khách vào sáng sớm và chiều tối, nhưng cũng có thể là cửa sổ nhỏ trong phòng ngủ của bạn trong khoảng thời gian từ 11 giờ sáng đến 3 giờ chiều. Cách duy nhất để tìm ra điều này là thực hành và thử nghiệm. Lấy một bát trái cây được sắp xếp gọn gàng và chụp ảnh nó vào các thời điểm khác nhau trong ngày xung quanh các cửa sổ khác nhau, và xem (các) tùy chọn bạn thích nhất và bắt đầu từ đó.

Khuếch tán, nếu cần

Thông thường, sở thích của tôi là chụp vào những ngày nhiều mây hoặc khi mặt trời thấp ở đường chân trời. Đó là bởi vì tôi có 4 cửa sổ lớn dài đến sàn trong phòng khách của mình (và ba cửa sổ nhỏ hơn), vì vậy chụp vào một ngày nắng có thể mang lại quá nhiều ánh sáng (trừ khi tôi muốn nhìn “ánh sáng cứng”).https://2e5573307812c55b70812d4309437939.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-38/html/container.html

Ngân sách IP - món hầm mexican (4x5) (1 trên 1) .jpg
đậu trắng cải xoăn hầm s đường cong (1 của 1) (1) .jpg

Trong các bức ảnh ở trên, tôi đã sử dụng cùng một bảng và cách tạo kiểu thức ăn tương tự cho các món ăn hơi giống nhau, nhưng chúng trông khá khác nhau. Ở bên trái, tôi chụp bằng ánh sáng trực tiếp, tạo ra những bóng mờ cứng, xác định và độ tương phản mạnh. Ở bên phải, tôi chụp trong ánh sáng gián tiếp vào một ngày nhiều mây.

Nếu trời không nhiều mây như tôi muốn và ánh sáng mặt trời quá mạnh và tôi không muốn nhìn vào ánh sáng gắt, tôi sẽ sử dụng bộ khuếch tán. Nếu bạn có quá nhiều ánh sáng chiếu vào hoặc vào giữa ngày, bộ khuếch tán có thể làm dịu ánh sáng, làm cho ánh sáng bớt trực tiếp và gay gắt hơn. Bạn có thể mua tất cả các loại khuyếch tán, như thế này một . Nhưng nếu bạn muốn làm việc với những gì bạn có, hãy thử một tấm rèm trắng nửa mỏng che cửa sổ của bạn. Không có rèm? Hãy thử một tấm khăn trải giường hoặc khăn lau bát đĩa màu trắng mỏng, hoặc thậm chí bạn có thể dán giấy da lên cửa sổ.

Suy ngẫm, nếu cần

Một cách khác để sử dụng nguồn sáng là sử dụng gương phản xạ để phản xạ ánh sáng trở lại thức ăn của bạn và loại bỏ mọi bóng tối. Bạn có thể sử dụng nhiều loại vật liệu khác nhau cho một tấm phản xạ hoặc “thẻ trắng”, như nó đôi khi được gọi. Tôi đã sử dụng bộ gương phản xạ này trước đây, điều này mang lại cho bạn nhiều loại đẹp mắt vì nó là một gói 5 trong 1, nhưng bạn sẽ cần một giá đỡ và kẹp để giữ các tấm phản xạ tại chỗ (chúng không đứng trên sở hữu). Để có một giải pháp rẻ hơn, dễ dàng hơn, tôi chỉ cần sử dụng một tấm bảng xốp trắng mà bạn có thể mua ở bất kỳ cửa hàng thủ công nào. Nếu bạn muốn thêm bóng vào ảnh của mình, hãy sử dụng “thẻ đen” hoặc tấm phản xạ / tấm xốp màu đen để lấy đi ánh sáng.

Gương phản chiếu rất hữu ích cho những bức ảnh mà một phần của món ăn ở trong bóng tối (nếu không có gương phản chiếu, mặt phải của bánh quy sẽ tối hơn nhiều).
Gương phản chiếu rất hữu ích cho những bức ảnh mà một phần của món ăn ở trong bóng tối (nếu không có gương phản chiếu, mặt phải của bánh quy sẽ tối hơn nhiều).

2. Đầu tư vào một máy ảnh và ống kính tốt (khi bạn đã sẵn sàng)

Hãy để tôi mở đầu điều này bằng cách nói rằng bạn không cần một chiếc máy ảnh quần tây để trở thành một nhiếp ảnh gia đồ ăn giỏi. Có rất nhiều người sành ăn sử dụng iPhone của họ và chụp những bức ảnh thực sự đẹp. Tuy nhiên, nếu bạn muốn nâng tầm nhiếp ảnh của mình lên một tầm cao mới, nếu bạn muốn hình ảnh siêu sắc nét ở độ phân giải cao và nếu bạn muốn kiểm soát tối đa ánh sáng và độ sâu trường ảnh, thì máy ảnh DSLR (hoặc máy ảnh không gương lật) là một lựa chọn đáng đầu tư. .

Nếu bạn chỉ mới bắt đầu và không biết nhiều về chụp ảnh đồ ăn, hãy giữ chặt hầu bao của bạn trong thời gian chờ đợi. Tôi thấy rằng sẽ hữu ích hơn nhiều nếu bạn biết các nguyên tắc cơ bản của nhiếp ảnh (xem mẹo số 3 bên dưới) trước khi bạn bắt tay vào làm. Nếu bạn bắt đầu tìm hiểu về chụp ảnh đồ ăn và quyết định rằng nó không dành cho bạn, ít nhất bạn sẽ không phải bỏ ra một đống tiền cho một chiếc máy ảnh ưa thích. Ngoài ra, việc đọc hướng dẫn sử dụng máy ảnh của bạn mà không biết “khẩu độ” nghĩa là gì sẽ rất khó hiểu.

Tôi bắt đầu với chiếc máy ảnh DSLR dành cho người mới bắt đầu, Nikon D3300 . Nó khá rẻ cho chất lượng. Tôi có rất nhiều người bạn sành ăn bắt đầu với máy ảnh Canon Rebel và yêu thích chúng. Nếu bạn chưa chọn Team Nikon hoặc Canon, tôi sẽ nói rằng tôi thực sự thích Nikon của mình, nhưng tôi nghĩ rằng một số lượng lớn các nhiếp ảnh gia thực phẩm sử dụng Canon (chỉ bằng chứng mang tính giai thoại).

Sau một năm rưỡi, tôi đã đầu tư vào một máy ảnh DLSR chất lượng chuyên nghiệp hơn, Nikon D750 *. Điều đó cùng với một vài ống kính tốt đã thực sự nâng tầm trò chơi chụp ảnh đồ ăn của tôi. Nhưng tôi rất vui vì tôi đã không bắt đầu với máy ảnh này vì khi tôi bắt đầu, tôi không biết cách sử dụng máy ảnh ngoài chế độ Tự động. Thật hữu ích khi tìm hiểu các nguyên tắc cơ bản về máy ảnh của người mới bắt đầu và sau đó bắt đầu áp dụng các nguyên tắc cơ bản đó cho máy ảnh mới của tôi.

* Bạn có thể xem tất cả các thiết bị máy ảnh mà tôi sử dụng tại đây !

canh cam cũ đã chỉnh sửa (1 của 1) .jpg
súp harissa flatlay tô trên cùng TLP (1 trong số 1) (1) .jpg

Trong ảnh bên trái ở trên, tôi sử dụng Nikon D3300 (máy ảnh DSLR giới thiệu) và nó được chụp vào đầu năm 2017, khi tôi vẫn chưa biết quá nhiều về chụp ảnh đồ ăn. Ở bên phải, tôi đã sử dụng máy ảnh Nikon D750 của mình và ảnh được chụp vào cuối năm 2018. Mặc dù cũng có một cải tiến đáng chú ý về kiểu dáng, bạn cũng có thể thấy rằng ảnh bên phải sắc nét hơn (một trong những lợi ích của một máy ảnh cao cấp hơn).

Có thể còn quan trọng hơn cả chiếc máy ảnh bạn sử dụng là ống kính. Nhưng ống kính một mình xứng đáng có một bài đăng trên blog riêng biệt, vì vậy hãy nói thêm về điều đó sau này!

3. Tìm hiểu các nguyên tắc cơ bản

Một số người sử dụng thuật ngữ “Chúa Ba Ngôi” để chỉ Đức Chúa Trời, Chúa Giê-su và Đức Thánh Linh. Tôi không tôn trọng nên tôi sử dụng nó để chỉ Khẩu độ , Tốc độ màn trậpISO . “Bộ ba độ phơi sáng” này là yếu tố quyết định độ phơi sáng – lượng ánh sáng đi đến cảm biến của máy ảnh và chọn cách sáng hoặc tối ảnh của bạn sẽ xuất hiện.

Tôi sẽ không cung cấp cho bạn định nghĩa sâu về các thuật ngữ này vì tôi tin rằng bạn biết cách Google hoạt động. Nhưng tôi sẽ cung cấp cho bạn một mô tả ngắn gọn về ý nghĩa của từng thuật ngữ đối với nhiếp ảnh đồ ăn. Điều thực sự quan trọng là phải hiểu cách thức hoạt động của Holy Trinity này để cải thiện khả năng chụp ảnh đồ ăn của bạn, vì vậy đừng bỏ qua (hoặc đọc lướt) phần này!

Miệng vỏ

Khẩu độ về cơ bản là một lỗ mà ánh sáng truyền qua ( tức là ống kính của bạn) và nó được biểu thị bằng số f-stop như f / 8 hoặc f / 2.8. Có hai điều chính bạn nên biết về khẩu độ.

(1) Khẩu độ lớn, hoặc lỗ lớn, có nghĩa là nguồn ánh sáng lớn. Thật khó hiểu, khẩu độ lớn bắt đầu ở cuối thấp hơn của thang số f / stop, vì vậy f / 1.8 là khẩu độ lớn sẽ mang lại nhiều ánh sáng, trong khi f / 22 là khẩu độ nhỏ mang lại rất ít ánh sáng . Vì vậy, nếu bạn đang chụp trong điều kiện ánh sáng yếu và không muốn tăng ISO nhiều hoặc không đủ khả năng để giảm tốc độ cửa trập (xem bên dưới), bạn sẽ muốn sử dụng khẩu độ lớn để thu được nhiều ánh sáng hơn.

(2) Khẩu độ xác định độ sâu trường ảnh, với khẩu độ lớn (điểm dừng f thấp) có độ sâu trường ảnh và khẩu độ nhỏ (điểm dừng f cao) có độ sâu trường ảnh sâu. Rất nhiều nhiếp ảnh đồ ăn sử dụng độ sâu trường ảnh nông hoặc hơi nông. Đối với ảnh chụp ở chế độ xem bảng hoặc góc 3/4, tôi thường sử dụng khẩu độ nông hoặc hơi nông ( ví dụ: f / 2.8-f / 5.6); đối với ảnh chụp từ trên cao, hơi hẹp hơn ( ví dụ: f / 5.6-f / 8).

Những con số này chỉ là hướng dẫn và không phải là quy tắc khó và nhanh. Tôi biết một số nhiếp ảnh gia sử dụng khẩu độ hẹp như f / 13 và thậm chí cao hơn, tùy thuộc vào ống kính họ đang sử dụng (nhưng đó là đối với dòng máy cao cấp hơn). Tôi khuyến khích bạn sử dụng khẩu độ trong “Chế độ ưu tiên khẩu độ” của máy ảnh DSLR để xem điều gì trông đẹp nhất cho từng bức ảnh cụ thể.

bánh kếp kiều mạch xếp chồng lên nhau 3 (1 của 1) .jpg
Ba trái dâu sữa chua & tô granola (3) .jpg

Trong ảnh bên trái ở trên, tôi sử dụng khẩu độ f / 4, đó là lý do tại sao hậu cảnh bị mờ khá nhiều. Trong ảnh bên phải, tôi sử dụng khẩu độ f / 6.3, vì vậy mọi thứ đều được lấy nét tương đối đồng đều.

Tốc độ màn trập

Tốc độ màn trập là khoảng thời gian mà màn trập của máy ảnh vẫn mở trong khi bạn chụp một bức ảnh. Nếu tốc độ màn trập của bạn là 1/100, điều đó có nghĩa là màn trập của bạn chỉ mở trong 1/100 giây khi bạn đang chụp ảnh. Tốc độ cửa trập của bạn càng thấp, bạn sẽ càng có nhiều chuyển động mờ hơn trừ khi bạn sử dụng chân máy, điều này sẽ được thảo luận trong Phần III của loạt bài này.

Quy tắc chung mà tôi đã thấy những người khác sử dụng là – luôn sử dụng giá ba chân nếu tốc độ cửa trập của bạn dưới 1/60 giây (đối với hầu hết các ống kính), nhưng cá nhân tôi không bao giờ chụp cầm tay trừ khi tốc độ cửa trập của tôi ít nhất là 1/100 ( và thậm chí cao hơn nếu tôi đang sử dụng ống kính macro… một lần nữa, cho một loạt ảnh cao cấp hơn).

Đối với hầu hết chụp ảnh đồ ăn, đặc biệt là ở cấp độ mới bắt đầu, bạn không cần tốc độ cửa trập cao nếu bạn đang sử dụng chân máy vì hầu hết các hình ảnh là tĩnh. Tuy nhiên, nếu bạn muốn chụp một cảnh hành động, chẳng hạn như phủ bụi đường bột lên bánh hoặc đổ xi-rô lên bánh kếp, bạn sẽ cần tốc độ cửa trập cao hơn để đóng băng hành động. Một lần nữa, bạn nên thử với các con số thực tế, nhưng tôi đề xuất tốc độ cửa trập ít nhất là 1/125 một giây hoặc cao hơn cho các loại ảnh hành động này.

Tốc độ màn trập: 1/160
Tốc độ màn trập: 1/160

ISO

ISO đề cập đến mức độ nhạy cảm với ánh sáng của cảm biến máy ảnh của bạn. Điều này có nghĩa là nếu bạn đang chụp ở một nguồn ánh sáng dồi dào, máy ảnh của bạn không cần quá nhạy với ánh sáng và số ISO thấp (ví dụ: 100 hoặc 200) là thích hợp. Nếu bạn chụp trong điều kiện ánh sáng yếu, máy ảnh của bạn cần rất nhạy với ánh sáng và bạn có thể cần số ISO cao (ví dụ: 1600).

Nếu bạn đang nghĩ, “tốt, tôi chụp trong một căn phòng tương đối tối, tôi sẽ chỉ sử dụng ISO 3200,” không quá nhanh. ISO của bạn càng cao thì ảnh của bạn càng có nhiều “nhiễu”, điều này sẽ làm cho ảnh có nhiều hạt. Mặc dù điều này có thể trông nghệ thuật và đáng mơ ước, nhưng đối với hầu hết người mới bắt đầu, tôi khuyên bạn nên cố gắng sử dụng ISO tương đối thấp càng nhiều càng tốt. Với một chiếc máy ảnh quần đẹp mắt và khả năng chỉnh sửa tốt, bạn có thể loại bỏ sự sần sùi đó, nhưng đây là loạt phim dành cho người mới bắt đầu!

Đặt Ba Ngôi Chí Thánh cùng nhau

Cùng với nhau, khẩu độ, tốc độ màn trập và ISO xác định độ phơi sáng, hoặc ảnh của bạn sẽ sáng hay tối như thế nào. Cả ba đều cho phép bạn thêm hoặc bớt ánh sáng, vì vậy bạn sẽ cần phải cân bằng cả ba với nhau để có được lượng phơi sáng phù hợp.

Nếu bạn đang chụp ở Chế độ ưu tiên khẩu độ, bạn chọn mức khẩu độ / f-stop mà bạn chụp và máy ảnh của bạn sẽ xác định tốc độ cửa trập thích hợp dựa trên giá trị ISO đã chọn. Nếu bạn đang chụp ở Chế độ ưu tiên màn trập, bạn chọn tốc độ màn trập mà bạn chụp và máy ảnh của bạn sẽ xác định khẩu độ thích hợp dựa trên giá trị ISO đã chọn (đối với hầu hết các mục đích chụp ảnh đồ ăn, Chế độ ưu tiên màn trập không hữu ích lắm) . Và ở Chế độ thủ công, bạn có nhiều quyền kiểm soát nhất và có thể tự đặt cả ba giá trị.

Chúng ta hãy xem qua một vài ví dụ để xem cách thức hoạt động của Chúa Ba Ngôi cùng nhau.

  1. Bạn đang chụp một cảnh phẳng và muốn mọi thứ được lấy nét bằng nhau. Bạn chọn khẩu độ f / 8. Đó là một ngày sáng sủa nên bạn có một lượng ánh sáng chiếu vào khá tốt, nhưng bạn đang chụp cầm tay, vì vậy bạn tăng tốc độ cửa trập của mình từ 1/20 lên 1/125. Độ phơi sáng bây giờ tối hơn nhiều so với tốc độ màn trập của bạn là 1/20 (sử dụng chân máy) hoặc nếu khẩu độ của bạn là f / 3.5, vì vậy bạn phải chọn ISO tương đối cao hơn (có lẽ là ISO 800). Nếu bạn muốn sử dụng ISO thấp hơn, thì bạn cần phải (a) sử dụng chân máy để có thể chụp cầm tay hoặc (b) giảm khẩu độ.
  2. Bạn đang thực hiện một cảnh quay hành động với ganache sô cô la mưa phùn trên một chiếc bánh nướng nhỏ. Bạn sẽ cần chọn tốc độ cửa trập tương đối cao để đóng băng hành động. Giả sử nó là 1/200. Tốc độ cửa trập cao này có nghĩa là máy ảnh của bạn sẽ mở trong một khoảng thời gian rất ngắn, vì vậy sẽ có tương đối ít ánh sáng chiếu vào. Để thêm ánh sáng, bạn sẽ cần sử dụng khẩu độ rộng như f / 2.8 hoặc ISO cao hơn . Vì khẩu độ bạn chọn quyết định giao diện của ảnh (độ sâu trường ảnh nông đến mức nào), bạn nên chọn khẩu độ bạn muốn để có thể duy trì tầm nhìn nghệ thuật của mình, sau đó chọn ISO dựa trên lượng ánh sáng có sẵn .
0934896968